Công ty tuyển người vào học nghề để làm việc có được thu học phí?

Công ty tuyển người vào học nghề để làm việc có được thu học phí?

Tôi có một công ty làm về sơn mài. Tôi muốn nhận mấy người trong làng vào học vẽ tranh sơn mài rồi sau này cho họ làm chỗ tôi luôn. Vậy tôi có được yêu cầu những người đó thu học phí hay không? Và tôi có phải đăng ký với các sở ban ngành về hoạt động dạy nghề của cơ sở tôi hay không? Mong tổng đài sớm giải đáp! Tôi cảm ơn!Thu học phíTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 61 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 61. Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

3. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia”.

Bạn cho biết bạn muốn nhận mấy người trong làng vào học vẽ tranh sơn mài rồi sau đó nhận những người này vào làm ở công ty sơn mài của bạn. Đối chiếu quy định nêu trên thì công ty bạn không phải đăng ký hoạt động dạy nghề. Và công ty bạn cũng không được thu học phí của những người đến học nghề này.

Thu học phí

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

– Trong thời gian học nghề, nếu người học nghề này trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

– Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012.

– Công ty có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Kết luận:

– Công ty bạn không phải đăng ký hoạt động dạy nghề.

– Công ty bạn cũng không được thu học phí của những người đến học nghề này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nhân viên y tế nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề

Mức hỗ trợ học nghề cho người đang hưởng thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi