NLĐ có được hưởng trợ cấp mất việc làm khi chấm dứt hợp đồng thử việc?

NLĐ có được hưởng trợ cấp mất việc làm khi chấm dứt hợp đồng thử việc?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề tôi có ký hợp đồng thử việc 2 tháng với công ty may. Đang thử việc được 1 tháng thì công ty đột nhiên cho tôi nghỉ việc. Như vậy khi nghỉ tôi có được hưởng trợ cấp mất việc làm không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Hưởng trợ cấp mất việc làmTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về NLĐ có được hưởng trợ cấp mất việc làm khi chấm dứt hợp đồng thử việc; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 49 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn có ký hợp đồng thử việc 2 tháng với công ty may. Đang thử việc được 1 tháng thì công ty đột nhiên cho bạn nghỉ việc. Như vậy trong thời gian thử việc, công ty bạn có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Hưởng trợ cấp mất việc làm

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Bên cạnh đó, công ty sẽ không phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho NLĐ khi chấm dứt hợp đồng thử việc. Vì trợ cấp mất việc làm NSDLĐ chỉ phải chi trả khi NLĐ đã làm việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 Bộ luật lao động năm 2012.

Kết luận:

Khi chấm dứt hợp đồng thử việc bạn sẽ không được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ có được hưởng trợ cấp mất việc làm khi chấm dứt hợp đồng thử việc? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thử việc không?

Công ty yêu cầu người lao động thử việc 2 lần có bị phạt không?

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button