NLĐ có được nghỉ hằng năm mỗi tháng 1 ngày không?

NLĐ có được nghỉ hằng năm mỗi tháng 1 ngày không?

Tôi đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên, đã ký hợp đồng được 3 năm, gần đây công ty có tăng số giờ làm việc, cụ thể như sau: Ca 1: từ 8 giờ đến 15 giờ; + Ca 2: Từ 15 giờ đến 20 giờ; làm việc liên tục 7 ngày/tuần, mỗi tháng có 01 ngày nghỉ hưởng lương. Xin hỏi: Tôi được nghỉ mỗi tháng 1 ngày có lương do hưởng ngày nghỉ hàng năm (mỗi năm người lao động có 12 ngày nghỉ phép có lương). Như vậy, có vi phạm luật lao động không?Mỗi tháng 1 ngàyTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về vấn đề NLĐ có được nghỉ hằng năm mỗi tháng 1 ngày không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Như vậy

Theo quy định trên thì NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một NSDLĐ thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động là 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường. NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ. NLĐ có thể thoả thuận với NSDLĐ về việc nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên, đã ký hợp đồng được 3 năm, gần đây công ty có tăng số giờ làm việc, cụ thể như sau: Ca 1 từ 8 giờ đến 15 giờ; Ca 2 từ 15 giờ đến 20 giờ; làm việc liên tục 7 ngày/tuần, mỗi tháng có 01 ngày nghỉ hưởng lương. Một tháng bạn chỉ được nghỉ 1 ngày có lương do hưởng ngày nghỉ hàng năm (mỗi năm người lao động có 12 ngày nghỉ phép có lương). Do đó, bạn sẽ có 12 ngày nghỉ hằng năm và việc sắp xếp ngày nghỉ hằng năm mỗi tháng 1 ngày không vi phạm quy định của Bộ luật lao động. Nếu bạn muốn thay đổi về thời gian nghỉ hằng năm thì bạn có thể thỏa thuận lại với công ty.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về ngày nghỉ hằng tuần của người lao động. Bởi theo Khoản 1 Điều 110 bộ luật lao động có quy định: Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Do đó, công ty bạn đang vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần.

Mỗi tháng 1 ngày

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ về việc nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ có được nghỉ hằng năm mỗi tháng 1 ngày không? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ phép năm của người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button