19006172

Quy định về giao kết HĐLĐ với người cao tuổi hiện hành

Quy định về giao kết HĐLĐ với người cao tuổi hiện hành

Người lao động có độ tuổi bao nhiêu được gọi là người lao động cao tuổi? HĐLĐ với người cao tuổi có được ký nhiều lần có thời hạn liên tiếp không hay chỉ được ký 2 lần liên tiếp sau đó phải ký hợp đồng không xác định thời hạn?Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về giao kết HĐLĐ với người cao tuổi; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về người lao động cao tuổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 166 và Khoản 1 Điều 187 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 166. Người lao động cao tuổi

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.”

Như vậy, người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động trên 55 tuổi (đối với nữ) hoặc trên 60 tuổi (đối với nam).

Thứ hai, về giao kết HĐLĐ với người cao tuổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 và Khoản 1 Điều 167 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

Điều 22. Loại HĐLĐ

2. Khi HĐLĐ quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới.

Nếu không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

 

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

Như vậy, dù giao kết HĐLĐ với người cao tuổi, bạn vẫn phải tuân theo quy định chung về giao kết HĐLĐ. Cụ thể, bạn không được ký liên tiếp HĐLĐ xác định thời hạn; sau khi ký 2 HĐLĐ xác định thời hạn phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của bạn về về giao kết HĐLĐ với người cao tuổi.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Có được chấm dứt HĐLĐ với người cao tuổi do không đủ điều kiện sức khỏe

Đang trong thời gian thử việc có được trả lương cho ngày nghỉ lễ?

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.