19006172

Thông báo trước 120 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Thông báo trước 120 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Chào tổng đài tư vấn! Tôi là thủy thủ làm việc trên tàu biển với hợp đồng lao động 5 năm. Vừa qua do bận việc gia đình nên tôi muốn xin đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng công ty yêu cầu tôi phải làm việc thêm 120 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tôi không biết công ty yêu cầu tôi thông báo trước 120 ngày trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như vậy có đúng hay không? mong anh, chị giải đáp giúp.

Xin cảm ơn rất nhiều!Tư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn về vấn đề Thông báo trước 120 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cho bạn như sau:

 Căn cứ pháp luật tại Khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019:

“Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 35 này thì một số ngành nghề, công việc đặc thù thì thời gian thông báo trước khi người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ thực hiện theo quy định của Chính Phủ.

Thông báo trước 120 ngày

Mặt khác, chính Phủ có quy định về ngành nghề, công việc đặc thù và thời gian phải thông báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điều 7 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù

Ngành, nghề, công việc đặc thù và thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 35 và điểm d khoản 2 Điều 36 của Bộ luật Lao động như sau:

1. Ngành, nghề, công việc đặc thù gồm:

a) Thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không; nhân viên điều độ, khai thác bay;

b) Người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

c) Thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài; thuyền viên được doanh nghiệp Việt Nam cho thuê lại làm việc trên tàu biển nước ngoài;

d) Trường hợp khác do pháp luật quy định.

2. Khi người lao động làm ngành, nghề, công việc quy định tại khoản 1 Điều này đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với những người lao động này thì thời hạn báo trước như sau:

a) Ít nhất 120 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên;

b) Ít nhất bằng một phần tư thời hạn của hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, thuyền viên (thủy thủ) làm việc trên tàu biển là một trong những công việc đặc thù được Chính Phủ quy định. Khi thủy thủ  muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 120 ngày đối với loại hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên.

Trường hợp bạn là thủy thủ đang làm việc trên tàu biển có thời hạn hợp đồng là 5 năm, nay bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và phía công ty yêu cầu bạn phải làm việc thêm 120 ngày nữa kể từ ngày gửi thông báo là đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc về Thông báo trước 120 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam