Cấp sổ đỏ cho người thắng kiện theo bản án về tranh chấp đất đai

Cấp sổ đỏ cho người thắng kiện theo bản án về tranh chấp đất đai

Tôi có mua đất của ông A từ năm 2005 nhưng chỉ có giấy tờ viết tay không công chứng cũng không chứng thực vì khi đó đất chưa có sổ đổ. Tôi cũng đã đưa tiền cho ông A đầy đủ cho ông A. Ông A hứa là sau khi làm được sổ đỏ thì sẽ sang tên cho tôi nhưng từ đó đến nay vẫn chưa sang tên. Tôi cũng đã yêu cầu nhiều lần nhưng ông A nhất quyết không đồng ý thậm chí còn thách tôi đi khởi kiện. Sau đó tôi có làm đơn kiện và được Tòa án công nhận việc chuyển nhượng. Nhưng vấn đề là từ lúc thắng kiện đến nay ông A vẫn không đưa sổ đỏ cho tôi sang tên. Vậy tôi cần phải làm gì để được sang tên giấy chứng nhận.Thắng kiệnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Cấp sổ đỏ cho người thắng kiện theo bản án về tranh chấp đất đai; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn được Tòa án công nhận là người có quyền sử dụng đối với thửa đất đó. Tuy nhiên bên bán lại không chịu bàn giao lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng theo bản án. Nay gia đình bạn muốn thực hiện thủ tục để được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với thửa đất đó:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT theo đó hồ sơ đăng ký biến đông trong trường hợp này được xác định bao gồm:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Bản án của Tòa án nhân dân có nội dung xác định người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Tuy nhiên tại  Khoản 3 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT – BTNMT sửa đổi bổ sung Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

Điều 7. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 quy định về hồ sơ địa chính

3. Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 5 Điều 9 như sau:

“b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;”

Thắng kiện

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ quy định trên, trong trường hợp bên bán không chịu giao lại Giấy chứng nhận thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án đó để thu hồi lại Giấy chứng nhận. Nếu như bên bán không thực hiện quyết định thi hành án thì bạn có thể đề nghị lập biên bản về việc không thu hồi được bản gốc giấy chứng nhận  để thay thế cho Giấy chứng nhận không thu hồi được.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cấp sổ đỏ cho người thắng kiện theo bản án về tranh chấp đất đai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Cấp sổ đỏ cho người thắng kiện theo bản án về tranh chấp đất đai; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button