19006172

Có được chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúa

Có được chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúa

Gia đình tôi có một mảnh ruộng rộng khoảng 1000m2 do trồng lúa không hiệu quả nên tôi muốn chuyển sang trồng mít thái để tăng hiệu quả kinh tế. Vậy tổng đài cho tôi hỏi theo quy mới nhất tôi có được chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúa không? Tôi xin cảm ơn!Khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúaTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề điều kiện để: Có được chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúa; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay gia đình bạn đang có nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang để trồng mít.

Căn cứ quy định tại Điểm 1.1.2 của Phụ lục số 01 Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT theo đó:

“Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Các loại cây lâu năm bao gồm:

– Cây công nghiệp lâu năm: Gồm các cây lâu năm có sản phẩm thu hoạch không phải là gỗ, được dùng để làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như chè, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, ca cao, dừa, v.v;

– Cây ăn quả lâu năm: Gồm các cây lâu năm có sản phẩm thu hoạch là quả để ăn tươi hoặc kếthợp chế biến (kể cả chuối)”

Như vậy trong trường hợp này mít được xác định thuộc loại cây lâu năm.

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 62/2019/NĐ-CP sửa đổi bổi sung một số điều của Nghị định 35/2015/NĐ-CP theo đó:

“1. Điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản:

c. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm phải theo vùng, từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm phải theo vùng, để hình thành các vùng sản xuất tập trung và khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có; phù hợp với định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương.”

Như vậy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm thì việc chuyển đổi phải theo vùng để hình thành các vùng sản xuất tập trung, phù hợp với định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúa

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó gia đình bạn sẽ không thể thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất được nếu như các hộ gia đình xung quan vẫn sử dụng những thửa đất xung quanh để trồng lúa.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có được chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện để được trồng một số loại rau củ trên đất trồng lúa

Có thể nhận chuyển nhượng tối đa bao nhiêu đất trồng cây lâu năm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Có được chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi những thửa đất xung quanh vẫn trồng lúa; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam