Đất nông nghiệp khai hoang có được miễn lệ phí trước bạ?

Đất nông nghiệp khai hoang có được miễn lệ phí trước bạ?

Từ năm 1998, gia đình tôi khai hoang một diện tích đất nông nghiệp và sử dụng đến nay. Mấy hôm trước gia đình tôi đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi nghe mọi người nói là gia đình tôi phải nộp lệ phí trước bạ để được cấp giấy chứng nhận. Vậy đất nông nghiệp khai hoang có được miễn lệ phí trước bạ không? Mong được công ty An Nam tư vấn giúp.Miễn lệ phí trước bạTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề việc đất nông nghiệp khai hoang có được miễn lệ phí trước bạ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng miễn lệ phí trước bạ

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định thì đất thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bao gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

Thứ hai, miễn lệ phí trước bạ

Căn cứ Khoản 6 Điều 5 Thông tư 301/2016 TT-BTC quy định các trường hợp miễn lệ phí trước bạ như sau:

“Điều 5. Miễn lệ phí trước bạ

Miễn lệ phí trước bạ thực hiện theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

4. Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.

5. Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

6. Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, đất nông nghiệp do tự khai hoang, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và được cấp giấy chứng nhận thì được miễn lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận.

Miễn lệ phí trước bạ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã khai hoang đất nông nghiệp từ năm 1998. Bạn đang thực hiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này, bạn được miễn lệ phí trước bạ.

Tóm lại: Đất nông nghiệp do gia đình bạn tự khai hoang thì khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm tại các bài viết sau: 

Đất nông nghiệp tự khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận không?

Diện tích đất khai hoang vượt hạn mức có được cấp Giấy chứng nhận không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.