19006172

Điều kiện tích thửa quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế

Điều kiện tích thửa quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế

Điều kiện tích thửa quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế? Bố mẹ tôi mất đi có để lại một mảnh đất nằm tại đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội); bố mẹ tôi cũng có để lại di chúc phân chia đất cho ba anh em chúng tôi: Tôi 60 m2; còn hai chị em tôi mỗi người 20 m2. Nay tôi muốn tách thửa làm sổ đứng tên của tôi có được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Thông qua nhận thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề điều kiện tích thửa quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 144. Đất ở tại đô thị

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Như vậy, việc tách thửa quyền sử dụng đất tại thành phố Hà Nội phải đảm bảo được diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của UBND thành phố Hà Nội.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 5 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội:

“Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.

2. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ điều kiện tại khoản 1 Điều này.”

Thông qua nhận thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, diện tích tối thiểu được tách thửa quyền sử dụng đất ở tại thành phố Hà Nội là 30 m2 và chiều rộng, chiều sâu của thừa đất từ 3m trở lên.

Đối với trường hợp của bạn: Bố mẹ bạn để di chúc lại cho bạn 60 m2 trong tổng số 100 m2 đất tại thành phố Hà Nội. Do đó bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ được tách thửa quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện tích thửa quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tách thửa đất có phải nộp thuế không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Mọi vướng mắc liên quan tới vấn đề điều kiện tách thửa đất ở; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam