Giải quyết thế nào khi hàng xóm xây dựng nhà lấn chiếm khoảng không?

Giải quyết thế nào khi hàng xóm xây dựng nhà lấn chiếm khoảng không

Hàng xóm của tôi có xây dựng nhà nhưng lại làm mái tôn lấn chiếm khoảng không đất nhà tôi. Khi trời mưa nước từ mái tôn này đổ trực tiếp sang nhà tôi. Mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng đến nay vẫn không có biện pháp khắc phục. Nay tôi muốn xây dựng nhà thì lại vướng phần mái tôn này của hàng xóm, tôi có yêu cầu cắt phần mái nhưng hàng xóm không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi tôi nên giải quyết thế nào?Tư vấn pháp luật đất đaiLấn chiếm khoảng không:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Giải quyết thế nào khi hàng xóm xây dựng nhà lấn chiếm khoảng không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Mặt khác, Căn cứ theo Điều 6 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, theo các quy định này thì người sử dụng đất chỉ được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Lấn chiếm khoảng không

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối chiếu với trường hợp của bạn:

Ông A xây dựng mái tôn lấn chiếm sang khoảng không thẳng đứng phía trên ranh giới nhà bạn và đổ nước mưa trực tiếp xuống nhà bạn gây xói mòn đất, bạn đã yêu cầu ông A phá phần nhô ra và trả lại phần diện tích đã lấn chiếm nhưng ông A không phá dỡ phần lấn chiếm đó thì bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải (theo Điều 202 Luật Đất Đai 2013). Nếu không tự hòa giải được hoặc kết quả hòa giải không được thực hiện thì bạn có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Giải quyết thế nào khi hàng xóm xây dựng nhà lấn chiếm khoảng không 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi