Giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đất

Giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đất

Giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đất? Tôi có một mảnh đất diện tích 500 m2 nằm tại quận Hải Châu, Hải Phòng vào tháng 06/2014 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng 12/2014 tôi kết hôn với vợ tôi. Nay tôi muốn bán mảnh đất này thì được yêu cầu phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Cho tôi hỏi tôi có bắt buộc phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân không?Giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Và theo Khoản 1 Điều 22 Luật hôn nhân và gia đinh 2014:

“Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”.

Như vậy

Tài sản riêng của vợ hoặc chồng được xác định như sau:

+ Tài sản mỗi người có trước khi kết hôn;

+ Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

+ Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng;

+ Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng.

Đối với tài sản riêng thì vợ, chồng có quyền tự định đoạt tài sản riêng của mình mà không cần sự đồng ý của người còn lại.

Giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: Bạn mua một mảnh đất diện tích 500 m2 vào tháng 06/2014 và tháng 12/2014 bạn kết hôn với vợ bạn. Vậy quyền sử dụng mảnh đất nói trên được coi là tài sản riêng hình thành trước thời kỳ hôn nhân của bạn. Do đó bạn có quyền định đoạt riêng đối với mảnh đất này mà không cần sự đồng ý của vợ bạn.

Tuy nhiên hiện tại không có bất cứ quy định nào về việc mua bán đất trong thời kỳ hôn nhân cần phải chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng độc thân. Do đó bạn chỉ cần chung cấp giấy đăng ký kết hôn để xác nhận việc mua bán đất diễn ra trước thời điểm đăng ký kết hôn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau: Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Mọi vướng mắc về giấy xác nhận tình trạng độc thân khi bán đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.