Làm di chúc để cháu được thửa hưởng mảnh đất tại Mỹ Phước

Làm di chúc để cháu được thửa hưởng mảnh đất tại Mỹ Phước

Tôi có mảnh đất tại Mỹ Phước đã có sổ quyền sử dụng đất đầy đủ, nay tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng miếng đất này cho cháu ruột của tôi. Hiện tại cháu tôi mới 1 tuổi, vậy tôi có thể làm di chúc chuyển quyền sử dụng cho bé đến khi bé 18 tuổi bé được thừa hưởng mảnh đất trên không ạ? Thủ tục hồ sơ như thế nào, rất mong nhận được giải đáp của tổng đài. Xin cảm ơn!



Làm di chúcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Làm di chúc để cháu được thửa hưởng mảnh đất tại Mỹ Phước; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang muốn viết di chúc để lại mảnh đất thuộc quyền sử dụng của bạn cho cháu. Căn cứ quy định tại Nghị định số: 23/2015/NĐ-CP về chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng giao dịch và được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 20/2015/TT-BTP theo đó việc chứng thực di chúc sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã cư trú.

Bước 2: Người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu chứng thực, nếu đầy đủ, tại thời điểm chứng thực bạn đang tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì thực hiện chứng thực.

Bước 3:  Ký vào di chúc: việc ký vào di chúc phải được thực hiện trước mặt người chứng thực.

Trường hợp bạn không ký được thì phải điểm chỉ; nếu bạn không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến giao dịch.

Bước 4:  Người thực hiện chứng thực ghi lời chứng theo mẫu quy định; ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực. Đối với di chúc có từ 02 (hai) trang trở lên, thì từng trang phải được đánh số thứ tự, có chữ ký của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực; số lượng trang và lời chứng được ghi tại trang cuối của di chúc. Trường hợp di chúc có  từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Thời hạn giải quyết hồ sơ trong trường hợp này được xác định là 02 ngàu kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực di chúc bao gồm những giấy tờ sau:

Làm di chúc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

  • Bản dự thảo di chúc;
  • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của bạn.
  • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sở hữu nhà ở.

Trong trường hợp bạn lập di chúc lại cho cháu mình thì thời điểm bạn qua đời thì việc sang tên di sản thừa kế cho cháu bạn theo nội dung di chúc sẽ được thực hiện mà không phải tại thời điểm cháu bạn đủ 18 tuổi.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Làm di chúc để cháu được thửa hưởng mảnh đất tại Mỹ Phước. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Xác định quyền hưởng di sản thừa kế

Giá trị pháp lý của bản di chúc chung của vợ chồng

Mọi vấn đề liên quan tới vấn đề: Làm di chúc để cháu được thửa hưởng mảnh đất tại Mỹ Phước nếu còn có vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay