Mở lối đi chung đối với bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác

Mở lối đi chung đối với bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác

Tôi có mua một mảnh đất nằm trong một khu đất lớn do ông Trình Trọng Q đứng tên quyền sử dụng đất. Mảnh đất lớn của ông Q được phân thành 16 lô đất nhỏ và bán cho 16 người khác nhau (trong đó có tôi). Tuy nhiên khi chia đất thì ông Q không để đường đi chung cho 16 hộ gia đình. Vậy chúng tôi có quyền yêu cầu ông Q để đường đi chung trên bất động sản của ông Q không? Khi yêu cầu thì chúng tôi có cần bồi thường cho ông Q không?Bất động sảnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Mở lối đi chung đối với bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 254, Bộ luật Dân sự 2015 thì: 

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi hoặc không đủ lối đi thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý nhất trên phần đất của họ.

Bất động sản

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này, ông Q có một khu đất lớn và phân ra 16 lô nhỏ bán cho 16 hộ gia đình trong đó có bạn. Tuy nhiên, khi chia đất ông Q không để lối đi chung cho 16 hộ gia đình. Do vậy, bạn và các hộ gia đình còn lại có quyền yêu cầu ông Q dành một lối đi chung hợp lý nhất cho tất các các hộ gia đình.

Và bạn và các hộ gia đình còn lại sẽ không phải có trách nhiệm đền bù cho ông Q, vì trường hợp này ông Q chia lô đất ra làm nhiều phần cho nhiều chủ sở hữu khác nhau nên ông Q phải có trách nhiệm dành lối đi cần thiết cho những người ở phía trong.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Có được trổ cửa sổ và cửa hậu ra lối đi chung?

Yêu cầu thay đổi cửa ra vào hướng ra lối đi chung

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Mở lối đi chung đối với bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi