19006172

Quy định về việc tách thửa đất trồng cây lâu năm của tỉnh Lào Cai

Quy định về việc tách thửa đất trồng cây lâu năm của tỉnh Lào Cai

Gia đình tôi có một mảnh đất trồng cây lâu năm ở mặt đường thị trấn Tằng Loỏng tỉnh Lào Cai rộng 400m2 nay tôi muốn tách làm hai mảnh để cho con tôi sau này nó làm nhà nhưng khi lên Ủy ban thì họ bảo đất trồng cây lâu năm không được tách như vậy. Tổng đài cho tôi hỏi là họ trả lời về việc tách thửa đất trồng cây lâu năm như vậy có đúng không? Nếu đúng thì tôi phải làm thế nào mới có thể tách thửa ra để cho con tôi?Tách thửa đất trồng câyTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về việc tách thửa đất trồng cây lâu năm của tỉnh Lào Cai; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm ở Lào Cai:

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điểu 7a Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dan tỉnh Lào Cai  theo đó:

“Điều 7a. Diện tích tối thiểu được phép tách thành một thửa đất nông nghiệp mới

1. Đối với phường, thị trấn

b) Diện tích tối thiểu được phép tách thành một thửa đất nông nghiệp mới từ các thửa đất đang sử dụng đối với đất trồng cây lâu năm là 360,0 m“.

Căn cứ quy định nêu trên khi gia đình bạn tách thửa đất trồng cây năm thì diện tích mảnh đất mới phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 360m2. Do đó việc Ủy ban trả lời mảnh đất trồng cây lâu năm của gia đình bạn không đủ điều kiện để tách thửa là đúng với quy định hiện nay.

Thứ hai về cách giải quyết trong trường hợp này:

Theo như thông tin bạn cung cấp thửa đất nêu trên của gia đình bạn nằm ở mặt đường và đang có ý định cho con để xây dựng nhà ở trên đó. Vì vậy bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sau đó mới tách thửa cho con trai bạn. Diện tích tối thiểu để tách thửa đất ở tuân theo quy định tại Điều 7b Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dan tỉnh Lào Cai theo đó:

“Điều 7b. Diện tích tối thiểu được phép tách thành một thửa đất nông nghiệp mới để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất phi nông nghiệp khác không phải là đất ở

Việc tách thửa đất nông nghiệp thành một thửa đất mới từ các thửa đất đang sử dụng để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất phi nông nghiệp khác chỉ được thực hiện khi thửa đất xin tách thành thửa đất mới phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc tách thửa đất nông nghiệp thành một thửa đất mới từ các thửa đất đang sử dụng để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất phi nông nghiệp khác quy định cụ thể như sau:

1. Đối với đất nông nghiệp tách thửa để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thửa đất sau khi được tách ra và thửa đất còn lại phải đủ điều kiện về diện tích tối thiểu và kích thước quy định tại Điều 7 của Quy định này. Trường hợp thửa đất còn lại không đủ điều kiện được phép tách thửa thì người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với cả thửa đất ban đầu (nếu có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất).”

Tách thửa đất trồng cây

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy trong trường hợp này bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đối với toàn bộ 400m2 đất trồng cây lâu năm sau đó sẽ tách thửa và tặng cho con của bạn.

Tóm lại trong trường hợp này:

Việc Ủy ban nhân dân trả lời mảnh đất của gia đình bạn không đủ điều kiện để tách thửa là đúng với quy định hiện hành. Trong trường hợp này bạn có thể thực hiện theo hướng chuyển mục đích sử dụng đất trước sau đó mới thực hiện việc tách thửa và tặng cho đất.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quy định về việc tách thửa đất trồng cây lâu năm của tỉnh Lào Cai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Tách thửa đất có phải nộp thuế không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Mọi vướng mắc liên quan tới vấn đề Quy định về việc tách thửa đất trồng cây lâu năm của tỉnh Lào Cai; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam