Quyền yêu cầu hàng xóm chặt bớt bụi tre lấn qua ranh giới giữa hai nhà

Quyền yêu cầu hàng xóm chặt bớt bụi tre lấn qua ranh giới giữa hai nhà

Phía sau nhà tôi có một dòng suối và hàng xóm nhà tôi đã trồng một bụi tre ở bở suối đó làm ranh giới giữa hai nhà cũng như tránh sạt lở đất. Nay bụi tre đó ngày càng phát triền dẫn tới việc một phần của bụi tre đã lấn sang cả nhà tôi va cản trở dòng chảy khiến cho nước và rác ứ đọng lên phần suối phía sau nhà. Tôi yêu cầu họ chặt bớt bụi tre đó đi để khơi thông dòng nhưng họ không đồng ý bây giờ tôi phải làm thế nào? Rất mong tổng đài tư vấn!Ranh giới giữa hai nhàTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quyền yêu cầu hàng xóm chặt bớt bụi tre lấn qua ranh giới giữa hai nhà, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 173 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó:

“Điều 173. Nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”

Ngoài ra tại Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo như quy định nêu trên, hàng xóm của nhà bạn chỉ có quyền sử dụng đất và khoảng không được giới hạn theo ranh giới của thửa đất, khi cây trồng của họ lấn sang phần đất của gia đình bạn thì bạn có thể yêu cầu họ thực hiện đúng những quyền và nghĩa vụ của họ đối với thửa đất và tài sản trên đất. Nếu như họ không thực hiện thì gia đình bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để được giải quyết tranh chấp này.

Ranh giới giữa hai nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quyền yêu cầu hàng xóm chặt bớt bụi tre lấn qua ranh giới giữa hai nhà. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Làm gì khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Mọi vướng mắc về vấn đề: Quyền yêu cầu hàng xóm chặt bớt bụi tre lấn qua ranh giới giữa hai nhà; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button