Sang nhượng đất thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào

Sang nhượng đất thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào

Gần đây tôi có sang nhượng đất cho bạn học trước kia của tôi với diện tích khoảng 300m2 với giá là 1 tỷ 500 triệu đồng. Vậy tôi cần phải đóng tiền thuế thu nhâp cá nhân với mức bao nhiêu?Tư vấn pháp luật đất đai:Sang nhượng đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Sang nhượng đất thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về các trường hợp phải đóng thuế:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về các khoản thu nhập chịu thuế:

“Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.”

Ngoài ra theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về trường hợp miễn tiền thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Theo như thông tin bạn cung cấp trường hợp này bạn bán đất cho bạn học sẽ không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân với khoản tiền nhận được từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thứ hai về khoản tiền cần phải đóng:

Căn cứ quy định tại công văn hướng dẫn số: 17526/BTC-TCT của bộ tài chính về thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau:

“2. Công tác tổ chức thực hiện quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh ngay trong tháng 12/2014 để thực hiện từ ngày 01/01/2015

1.2. Sửa đổi, bổ sung khác về thuế thu nhập cá nhân

c) Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân

Sang nhượng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây.”

Theo thông tin bạn cung cấp thửa đất bạn sang nhượng cho bạn mình với giá 1.500.000.000 đồng thì mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng được xác định như sau:

Mức thuế phải đóng: 2% x 1.500.000.000= 30.000.000 đồng.

Tóm lại trong trường hợp này:

Khi sang nhượng đất cho bạn mình với giá 1 tỷ 500 triệu đồng thì bạn sẽ phải đóng 30.000.000 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sang nhượng đất thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất từ cô ruột sang cháu

Mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Sang nhượng đất thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi