Thủ tục thêm chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước kết hôn

Thủ tục thêm chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước kết hôn 

Xin cho tôi hỏi về thủ tục thêm chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước kết hôn. Vợ tôi có một phần đất được bố mẹ vợ tôi cho trước khi kết hôn. Nay vợ tôi muốn cho tôi đứng tên chung trên giấy chứng nhận của mảnh đất này có được không? Thủ tục như thế nào?Thêm chồng vào giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Thủ tục thêm chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước kết hôn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp; căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 43; Khoản 1 Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.“

Căn cứ theo quy định nêu trên; quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nêu trên trong trường hợp này là của riêng vợ bạn. Do đó vợ bạn sẽ có quyền đưa tài sản đó vào tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn, việc thỏa thuận này phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Thứ hai về trình tự thủ tục:

Căn cứ điểm h khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013, khi chuyển sử dụng đất từ tài sản riêng thành sở hữu chung của vợ chồng bạn cần phải làm thủ tục đăng ký biến động.

Về thủ tục đăng ký biến động :

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT:

+ Hồ sơ nộp khi chuyển quyền sở hữu tài sản của vợ/chồng thành tài sản chung của vợ chồng gồm:

1. Văn bản chuyển quyền sở hữu tài sản của vợ/chồng thành tài sản chung của vợ chồng (đã được công chứng/chứng thực);

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

3. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Văn phòng đăng ký đất đai (Theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Thêm chồng vào giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Thời gian thực hiện thủ tục:

Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. (theo điểm 0 khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn: Thủ tục thêm chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước kết hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Để vợ đứng tên chung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mua trước hôn nhân

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng

Mọi thắc mắc về vấn đề: Thủ tục thêm chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước kết hôn; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi