Trưng dụng đất nhưng không được trả lại thì phải làm thế nào?

Trưng dụng đất nhưng không được trả lại thì phải làm thế nào?

Gia đình tôi bị trưng dụng đất để thực hiện cứu trợ thiên tai nhưng sau khi trưng dụng đất của gia đình tôi không được trả lại mà lại đưa cho một gia đình khác sử dụng. Vậy tôi cần làm gì để có thể lấy lại đất của gia đình tôi?Tư vấn pháp luật đất đai:Trưng dụng đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Trưng dụng đất nhưng không được trả lại thì phải làm thế nào?, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về thời hạn trưng dụng đất của hộ gia đình

Căn cứ theo định tại Khoản 4 và Khoản 6 Điều 72  Luật đất đai năm 2013:

“Điều 72. Trưng dụng đất

4. Thời hạn trưng dụng đất là không quá 30 ngày kể từ khi quyết định trưng dụng có hiệu lực thi hành. Trường hợp trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì thời hạn trưng dụng được tính từ ngày ra quyết định đến không quá 30 ngày kể từ ngày bãi bỏ tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Trường hợp hết thời hạn trưng dụng đất mà mục đích của việc trưng dụng chưa hoàn thành thì được gia hạn nhưng không quá 30 ngày. Quyết định gia hạn trưng dụng đất phải được thể hiện bằng văn bản và gửi cho người có đất trưng dụng trước khi kết thúc thời hạn trưng dụng.

6. Người có thẩm quyền trưng dụng đất có trách nhiệm giao cho tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng đất trưng dụng đúng mục đích, hiệu quả; hoàn trả đất khi hết thời hạn trưng dụng; bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng đất gây ra.”

Như vậy

Thời hạn trưng dụng đất là không quá 30 ngày kể từ ngày quyết định trưng dụng đất có hiệu lực; trong trường hợp được gia hạn thì sẽ được gia hạn không quá 30 ngày. Trường hợp trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì thời hạn trưng dụng được tính từ ngày ra quyết định đến không quá 30 ngày kể từ ngày bãi bỏ tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn được trưng dụng đất để thực hiện phương án hỗ trợ thiên tai. Do đó, thời hạn trưng dụng được tính từ ngày ra quyết định đến không quá 30 ngày kể từ ngày bãi bỏ tình trạng khẩn cấp do thiên tai. Sau khi hết thời hạn trưng dụng, gia đình bạn sẽ được trả lại đất. 

Trường hợp gia đình bạn không được trả lại đất thì để bảo đảm quyền lợi của gia đình bạn có thể khiếu nại yêu cầu giải quyết theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.Trưng dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Như vậy

Khi đất của gia đình bạn bị trưng dụng đất để thực hiện cứu trợ thiên tai nhưng gia đình bạn không được trả lại đất thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND cấp huyện yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Trưng dụng đất nhưng không được trả lại thì phải làm thế nào?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Trưng dụng đất nhưng không được trả lại thì phải làm thế nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi