Ký hợp đồng thời vụ đối với nhân viên bảo vệ đã trên 60 tuổi

Ký hợp đồng thời vụ đối với nhân viên bảo vệ đã trên 60 tuổi

Ký hợp đồng thời vụ đối với nhân viên bảo vệ đã trên 60 tuổi? Công ty tôi có thuê hai bác trai làm bảo vệ, một người trên 60 tuổi và 1 người 52 tuổi, ký hợp đồng thời vụ là 03 tháng/1 lần và không đóng bảo hiểm xã hội cho 02 trường hợp này. Vậy công ty tôi ký hợp đồng thời hạn 3 tháng và không đóng bảo hiểm có đúng quy định không?Nhân viên bảo vệ đã trên 60 tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi về: Ký hợp đồng thời vụ đối với nhân viên bảo vệ đã trên 60 tuổi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về ký hợp đồng thời hạn dưới 12 tháng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Như vậy, đối với công việc mang tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì NSDLĐ không được ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 12 tháng; trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Đối với trường hợp của bạn, công ty bạn thuê 2 người lao động làm công việc bảo vệ – công việc có tính chất thường xuyên và liên tục trên 12 tháng, nên việc công ty bạn ký hợp đồng lao động thời hạn 3 tháng đối với hai NLĐ này là không đúng quy định pháp luật.

Thứ hai về đóng BHXH cho người la động

Căn cứ theo quy định tại  Khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

1.1. Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

1.2. Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018);”

Nhân viên bảo vệ đã trên 60 tuổi

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy,  công ty bạn bắt buộc phải đóng BHXH cho hai người lao động mặc dù hợp đồng lao động của họ là hợp đồng dưới 12 tháng. Nếu công ty bạn không đóng BHXH cho người lao động sẽ bị xử phạt hành chính và bị yêu cầu đóng lại cho thời gian NLĐ làm việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Ký hợp đồng thời vụ đối với nhân viên bảo vệ đã trên 60 tuổi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Trường hợp nào công ty phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ký hợp đồng không xác định thời hạn khi nghỉ việc được hưởng chế độ gì?

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay