19006172

Nghỉ ngang thì phải bồi thường bao nhiêu tiền?

Nghỉ ngang thì phải bồi thường bao nhiêu tiền?

Cho em hỏi chút ạ em làm công ty may được 8 tháng (Hợp đồng của em 3 năm) lương cơ bản em được 4tr600k em nghỉ ngang 1 năm em quay lại lấy sổ mấy chị làm văn phòng bắt em đền 5tr100k, mấy bà đó tính tất cả của em là tiền đền hơn 7tr trừ 7 ngày làm 2tr mấy còn 5tr100k phải không ạ hay muốn ăn thêm của em ạ.VIDEO: CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG ĐỂ LẤY SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI KHI NGHỈ NGANG

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Nghỉ ngang thì phải bồi thường bao nhiêu tiền; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trách nhiệm của Người lao động khi nghỉ việc trái luật

Căn cứ tại Điều 40 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 40. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019 thì người lao động khi nghỉ việc cần phải báo trước. Do đó, nếu nghỉ việc mà không báo trước đúng quy định sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và tiền lương tương ứng với những ngày không báo trước.

Như vậy, trong trường hợp này: bạn làm việc ở công ty nhưng nghỉ ngang (nghỉ không báo trước). Vì thế, bạn sẽ phải bồi thường cho công ty nửa tháng lương và 1 tháng tiền lương do bạn nghỉ việc không báo trước. Tổng khoản tiền bồi thường là 1.5 tháng lương.

phải bồi thường bao nhiêu tiền

Nghỉ ngang có lấy lại được sổ BHXH không?

Căn cứ tại Điều 48 Bộ luật lao động 2019 quy định:

“Điều 48. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, trong mọi trường hợp, công ty phải có trách nhiệm tiến hành thủ tục chốt sổ mà không phụ thuộc vào việc người lao động nghỉ việc có đúng quy định hay không.

Nếu như bên công ty cố tình không trả lại sổ BHXH cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn công ty hoặc thanh tra lao động thuộc Phòng lao động -Thương binh & Xã hội để các cơ quan này đứng ra giải quyết buộc bên công ty thực hiện chốt sổ và trả sổ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để đòi quyền lợi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

luatannam