Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi người lao động nghỉ ngang

Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi người lao động nghỉ ngang

Em ký hợp đồng lao động với công ty trong thời hạn 2 năm. Nhưng mới làm được hơn 1 năm thì đến tháng 1/2019 này em nghỉ ngang ở công ty luôn. Công ty nói em đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước đủ 30 ngày nên phải bồi thường cho họ thì có đúng không ạ? Nếu đúng thì số tiền làm căn cứ bồi thường tính như thế nào? Em cảm ơn!Căn cứ bồi thườngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 48 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Bên cạnh đó, Khoản 10 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP có hướng dẫn:

“Điều 1.

10. Bổ sung Điều 26a sau Điều 26 như sau:

“Điều 26a. Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại Khoản 5 Điều 42 hoặc Khoản 2 Điều 43 của Bộ luật lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người sử dụng lao động hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đng lao động trái pháp luật.””

Như vậy, trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không báo trước đủ số ngày theo quy định sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Khi đó, người lao động phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Căn cứ bồi thường

Tổng đài tư vấn hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn:

Bạn làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn 2 năm nhưng lại đơn phương chấm dứt trước thời hạn đó. Nếu bạn không báo trước cho công ty đủ 30 ngày thì công ty yêu cầu bạn bồi thường là đúng.

Bạn sẽ phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Tiền lương làm căn cứ bồi thườnglà tiền lương theo HĐLĐ tại thời điểm bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Vấn đề bồi thường khi người lao động nghỉ ngang

Mức bồi thường khi nghỉ ngang

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay