Cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất ở không có giấy tờ từ năm 1985

Cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất ở không có giấy tờ từ năm 1985

Bà nội tôi được cụ cho một thửa đất diện tích 200 m2 có xây dựng một căn nhà 3 gian 2 trái. Bà tôi đã sử dụng mảnh đất đó từ năm 1985 đến nay (tuy nhiên đất không có giấy tờ gì cả) và có biên lai nộp tiền sử dụng đất đầy đủ. Nay xã đang có đợt làm sổ đỏ cho đất chưa có giấy tờ. Vậy gia đình tôi có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ không?Tư vấn pháp luật đất đaiSổ đỏ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ:

“Điều 20: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai. 

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013, Điều 18 của Nghị định này và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 101 Luật đất đai, Điều 23 của Nghị định này được thực hiện theo quy định như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở quy định tại Khoản 4 Điều 103 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức công nhận đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;”

Sổ đỏ

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, đối với hộ gia đình cá nhân sử dụng đất ở ổn định từ trước ngày 15/10/1993 thì cần đáp ứng các điều kiện sau: 

+ Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp;

+ Phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch.

Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn đang sử dụng đất ở ổn định từ năm 1985 đến nay nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Nếu gia đình bạn có giấy xác nhận của UBND xã là đất không có tranh chấp sử dụng đất và phần đất ở nói trên phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì bạn sẽ được cấp sổ đỏ cho 200 m2 đất nói trên.

Kết luận

Tóm lại bạn được cấp sổ đỏ cho 200 m2 đất ở đang sử dụng ổn định từ năm 1985 nếu được UBND xã xác nhận đất không có tranh chấp sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ được sử dụng từ năm 1985.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.