Diện tích tối thiểu tách đất thổ cư ở Thành phố Hà Nội

Diện tích tối thiểu tách đất thổ cư ở Thành phố Hà Nội

Tư vấn An Nam cho em hỏi: Diện tích tối thiểu tách đất thổ cư ở Thành phố Hà Nội. Ba mẹ em có miếng đất thổ cư 300 m2 giờ muốn bán cho người ta 10m2 thôi nhưng khi ra phòng địa chính thì người ta nói là 10m2 thì không tách được sổ do không đủ diện tích đất thổ cư. Người ta nói phải đủ 16m2 thì mới cắt được. Vậy cho em hỏi như vậy có đúng không ạ. Và giờ nếu ba mẹ em chỉ muốn bán 10m2 thôi thì sao mà cắt được ạ? Gia đình em ở Quận Đống Đa – TP Hà Nội.Tách đất thổ cưTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề diện tích tối thiểu tách đất thổ cư ở Thành phố Hà Nội, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc tách thửa đất thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Về điều kiện tách thửa đất thổ cư

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND TP Hà Nội quy định:

“Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.”

Như vậy, việc tách đất thổ cư tại thành phố Hà Nội phải đáp ứng các điều kiện về:

(-) diện tích tối thiểu là 30m2 đối với các phường, thị trấn;

(-) có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3m trở lên.

Do đó, trong trường hợp này, việc bán 10m2 sẽ không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa. Mặt khác, gia đình bạn phải chuyển nhượng ít nhất 30m2 chứ không phải 16m2 như cơ quan địa chính đã nói theo Khoản 1 Điều 5 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND TP Hà Nội.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về trường hợp chỉ bán 10m2 thì việc cấp sổ chỉ được thực hiện nếu thuộc trường hợp sau đây sau đây:

Căn cứ Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định:

“3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất mới, nhưng diện tích của thửa còn lại sau khi tách để thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải đảm bảo lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa theo Điều 9 Quy định này.”

Tách đất thổ cư

 

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu việc chuyển nhượng đất cho người khác đồng thời người mua hợp thửa (gộp 10m2 vào mảnh đất khác) với thửa đất khác liền kề thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất mới. Diện tích mảnh đất còn lại sau khi bán là 290 m2 vẫn đáp ứng diện tích tối thiểu nêu trên.

Lưu ý: Việc tách thửa phải được thực hiện đồng thời với việc hợp thửa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Diện tích tối thiểu tách đất thổ cư ở Thành phố Hà Nội. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi