Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình như thế nào?

Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình? Gia đình tôi được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một mảnh đất diện tích 500 m2; tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hộ gia đình tôi có  4 người: bố mẹ tôi, anh trai tôi và tôi. Các đây 10 năm, anh trai tôi lấy vợ và cắt hộ khẩu và chuyển vào miền Nam cư trú. Nay bố mẹ tôi muốn sang tên mảnh đất cho tôi thì khi đi công chứng lại được yêu cầu phải có chữ ký của anh trai tôi. Vậy tôi có bắt buộc phải có chữ kỹ của anh tôi không?Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đìnhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về người có quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy, hộ gia đình sử dụng đất được xác định là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, đang chung sống và có quyền sử dụng đất tại thời điểm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, tại thời điểm được công nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn có 4 người là bố mẹ bạn, anh trai bạn và bạn nên cả 4 người đều được coi là người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Quyền của người sử dụng đất không mất đi cho dù anh trai bạn đã tách khẩu ra khỏi địa phương.

Thứ hai về định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

“5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, quyền sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân khi muốn chuyển nhượng thì phải được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó phải được công chứng hoặc chứng thực.

Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: bố mẹ bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình sang cho một mình bạn thì việc chuyển nhượng này cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên của hộ gia đình; tức cần có chữ kỹ của bố mẹ bạn và anh trai bạn.

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay anh trai bạn đang ở trong miền Nam không thể trực tiếp về quê đẩ làm thủ tục sang tên cho bạn thì anh trai bạn có thể là giấy ủy quyền cho bố mẹ bạn định đoạt quyền sử dụng mảnh đất đó.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Ký hộ tên khi chuyển nhượng đất của hộ gia đình, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.