Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang? Nhà em có một mảnh đất khai hoang khoảng 2 sào (đất khai hoang) nhưng chưa có sổ đỏ. Sau đó nhà em cho dượng làm canh tác và xây dựng nhà. Đến khi làm sổ đỏ cho mảnh đất thì dượng em làm sổ đỏ đứng tên dượng là chủ sở hữu đất. Bây giờ nhà em (cháu của dượng) muốn lấy lại mảnh đất đó (dượng em đồng ý) nhưng làm thủ tục tặng cho đất từ dượng sang cháu có được không? Nếu chuyển quyền sử dụng đất được thì em cần làm thủ tục gì để trở thành chủ sở hữu của mảnh đất đó?tặng cho quyền sử dụng đất khai hoangTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy, dượng bạn là người sử dụng hợp pháp nên dượng bạn có quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho người khác. Tuy nhiên dượng bạn cần đảm bảo các điều kiện tặng cho theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013, cụ thể:

+ Đất có được sổ đỏ;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Thứ hai về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang

Để việc tặng cho quyền sử dụng đất của bạn đảm bảo sự an toàn về mặt pháp lý thì bạn cần tiến hành các bước cụ thể theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Do đó bạn và dượng của bạn phải lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị công chức theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật công chứng năm 2014, bao gồm cụ thể:

+ Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

+ Dự thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở;

Bạn nộp bộ hồ sơ đã nêu trên tới Văn phòng công chứng tại nơi có đất được dượng bạn tặng cho bạn. Thời hạn công chứng là không quá 2 ngày làm việc; đối với hợp đồng phức tạp thì không quá 10 ngày làm việc.

Bước 3: Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực thì bạn tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ sang tên của bạn.

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

2. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng;

3. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận: Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu nơi đó chưa có Văn phòng công chứng thì bạncó thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã (khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Thời hạn giải quyết: Theo quy định tại điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều này được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn tối đa giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khai hoang.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.