Căn cứ để xác định việc sử dụng đất ổn định lâu dài

Căn cứ để xác định việc sử dụng đất ổn định lâu dài

Căn cứ để xác định việc sử dụng đất ổn định lâu dài? Theo tôi biết muốn được cấp sổ đỏ cho đất ông cha để lại thì phải có các giấy tờ chứng minh việc sử dụng đất ổn định lâu dài trước năm 1993. Tuy nhiên gia đình tôi có hai loại giấy tờ là biên lai nộp thuế nhà đất năm 1990 và bản đồ đo đạc đất đai năm 1996. Vậy gia đình tôi sẽ được xác định là sử dụng đất từ khi nào?Tư vấn pháp luật đất đaiXác định việc sử dụng đất ổn định:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề căn cứ để xác định việc sử dụng đất ổn định lâu dài; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì :

“Điều 21. Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định

1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

c) Quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực thi hành, quyết định thi hành bản án của cơ quan Thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất;

d) Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; biên bản hòa giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;

đ) Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến việc sử dụng đất;

e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;

g) Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất;

Xác định việc sử dụng đất ổn định

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan;

i) Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

k) Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký.

3. Trường hợp thời điểm sử dụng đất thể hiện trên các loại giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này có sự không thống nhất thì thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất.

Như vậy, theo quy định này và đối chiếu với trường hợp của bạn thì thời điểm để bắt đầu tính việc sử dụng đất ổn định lâu dài của bạn sẽ được căn cứ vào biên lai nộp thuế sử dụng nhà đất năm 1990 và bản đồ đo đạc về đất đai năm 1996. Vì hai giấy tờ này có thời điểm khác nhau nên thời điểm bắt đầu sử dụng ổn định đất được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất là biên lai thu thuế sử dụng nhà đất năm 1990.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi vê vấn đề: Căn cứ để xác định việc sử dụng đất ổn định lâu dài. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sổ đỏ bị sai thông tin điều chỉnh như thế nào?

Đất thực tế khác với số liệu ghi trên sổ đỏ phải làm sao?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về căn cứ xác định việc sử dụng đát ổn định lâu dài; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.